Top 20 loại nấm giá rẻ – là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình việt

Top 20 loại nấm giá rẻ – là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình việt

Các loại nấm ăn hiện nay đang là loại thực phẩm phổ biến. Nổi tiếng nhờ mang tới nhiều nguồn dưỡng chất cho cơ thể người. Tuy nhiên, dù có hàm lượng dinh dưỡng cao đến đâu. Nếu dùng sai cách thì chỉ số hấp thụ vào cơ thể cũng sẽ rất thấp. Để tránh làm mất đi những tác động tích cực tới sức khỏe mà nấm mang lại. Dưới đây sẽ là các loại nấm với cách sử dụng phổ biến hiện nay mà https://vinatnt.vn/  sẽ bật mí!

Top 20 loại nấm giá rẻ bổ dưỡng

Nấm linh chi có chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại tác dụng chống oxy hóa. Giúp cải thiện sức khỏe và điều trị nhiều loại bệnh. Đặc biệt là chứng mất ngủ, viêm phế quản mãn tính, viêm gan,… Vì vậy mà trong các loại nấm hiện nay chúng tôi muốn kể ra sẽ đề cập chi tiết tới loại nấm này.
Thành phần dinh dưỡng
Các hoạt chất cần thiết cho cơ thể như canxi, vitamin C, kali, acid béo, chất xơ, acid amin đều được tìm thấy trong nấm linh chi.
Cách sử dụng
Dựa trên mục đích sử dụng, bạn có thể chế biến nấm linh chi theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như:
Tự tay chuẩn bị những món ăn thơm ngon bổ dưỡng: súp nấm, canh nấm hầm nhân sâm, gà hầm linh chi, nấm linh chi xào thịt bò,…
Sắc thuốc để uống, ngâm rượu hoặc hãm trà.
Top 20 loại nấm giá rẻ - là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình việt
Top 20 loại nấm giá rẻ – là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình việt
  • Nấm rơm

Nấm rơm (tên khoa học: Volvariella volvacea) hay còn gọi nấm cỏ, nấm phụ tử. Là một loại nấm ăn thường mọc thành từng cụm trên các lá mục, dăm gỗ.  Hoặc trên thân cây cối ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới thuộc khu vực Đông Á và Đông Nam Á.
Loại nấm này có mũ hình nón, cuống chứa những sợi xốp xếp theo hình vòng tròn, có nhiều màu sắc khác nhau như: màu xám, xám đen, xám trắng…Khi còn non, nấm rơm có vị ngọt nhẹ, mềm và rất giòn nên thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Nấm Rơm cực phổ biến ở Việt Nam. Được dùng chủ yếu dạng búp, tròn như trứng cút, thịt chắc, ngon ngọt. Khi ăn, cắn nhẹ cái nước trong nấm sẽ chảy ra, cho cảm giác thơm bùi và ngon tuyệt vời.
Hàm lượng dinh dưỡng trong Nấm Rơm rất phong phú gồm: các chất Protein, Lipid, Cellulose, Ca, Pe, Fe… Và rất nhiều Vitamin B (B1, B2, B3,…). Các vitamin A, C, E, PP và vitamin D có trong Nấm Rơm khô cực hữu ích cho xương và răng chắc khỏe.
Nấm rơm có 18 loại Acid Amin. Trong đó có 8 loại mà cơ thể không tổng hợp được: chiếm 38,2% cao hơn thịt heo, thịt bò, trứng gà, sữa bò. Nấm Rơm có thể thay thế cả 4 loại trên, giúp sức khỏe tốt hơn, nỗi lo bệnh tật sẽ giảm đi rất nhiều lần.
  • Nấm Bào Ngư Xám hoặc Nấm Sò Trắng

Nấm Bào Ngư – Một trong những loại nấm ăn lẩu chay rất ngon. Nấm Bào Ngư Xám được xem loại nấm ăn lẩu có thể nói là thông dụng nhất. Thường được xé nhỏ sẵn nên bạn sẽ khó thấy rõ. Vị của loại nấm này ngon ngọt tự nhiên cũng khá giống với Nấm Sò Trắng (nên có thể thay thế cho nhau), rất tuyệt các bạn ạ.
Nấm Bào Ngư Xám có nhiều giá trị dinh dưỡng, là món ăn bổ trợ cho sức khỏe cực tốt. Mỗi 100 gram nấm tươi chỉ có hơn 30 calo nên các bạn hoàn toàn có thể ăn thoải mái. An tâm bổ sung vào khẩu phần ăn mỗi ngày mà không lo tăng cân nhé!
Nấm Bào Ngư có thể ăn được cả phần chân nấm và mũ nấm. Nên khi ăn cùng lẩu hoặc canh, bạn sẽ có cảm giác như ăn mực vậy. Khá ngon ngọt và dai ở chân nấm, mềm mỏng ở mũ nấm, ngọt từ trong ra ngoài.
  • Nấm kim châm

Nấm kim châm hàm chứa đại lượng protein và chất xơ. Không những có mùi vị thơm ngon mà chất xơ trong nấm giúp thúc đẩy dạ dày, đường ruột nhu động, phòng chống táo bón và béo phì, công hiệu cực tốt.
Ngoài ra, chất kẽm và kali có trong nấm kim châm rất hữu ích cho người già và bệnh nhân tăng huyết áp. Loại nấm này cũng chứa một chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.
Trong các loại nấm thì nấm kim châm được các tín đồ ẩm thực ưa chuộng nhất. Bởi nấm kim châm có vị ngọt, mềm, mùi hương thanh nhẹ. Khi ăn có độ giòn nhẹ có màu trắng, thân dài và mỏng. Đây là loại nấm được biết đến với nhiều công dụng như thanh nhiệt, giải độc, điều hòa huyết áp, tăng cường sinh lực.
  • Nấm hương

Nấm hương còn có tên gọi khác là nấm đông cô. Nấm hương có màu nâu sẫm khi đã chín có mùi thơm, hình tròn giống như chiếc ô. Nấm hương chứa nhiều đạm và phong phú các loại khoáng chất khác như: Vitamin C, B, canxi, Mg,…
Tác dụng của nấm hương:
  1. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  2. Giải độc gan và bảo vệ lá gan hiệu quả.
  3. Phòng bệnh ung thư.
  4. Cần thiết cho những người hóa trị.
  5. Bổ thận tráng dương.
  6. Thực phẩm tốt bổ sung sắt cho người thiếu máu.
Top 20 loại nấm giá rẻ - là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình việt
Top 20 loại nấm giá rẻ – là lựa chọn hoàn hảo cho gia đình việt
  • Nấm tai mèo (Mộc nhĩ)

Nấm tai mèo (tên khoa học: Auricularia) hay còn gọi mộc nhĩ. Nấm tai mèo là một loại nấm thường mọc trên các loại cây thân gỗ. Phân bố ở khu vực ôn đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Loại nấm này có mặt trên nhẵn, mặt dưới được phủ một lớp lông mỏng màu nâu. Mô nấm chứa keo, trong mô là mặt sinh sản được phủ một lớp phấn trắng. Sau khi thu hái và làm sạch xong, nấm tai mèo thường được mang đi phơi khô để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon.Vốn có giá trị dinh dưỡng cao nên loại nấm này còn được dùng làm thuốc hỗ trợ sức khoẻ của não, gan, đường tiêu hoá…
  • Nấm mỡ

Nấm mỡ có tác dụng bổ tỳ, tiêu thực, nhuận phế, hóa đàm. Đây là thực phẩm rất thích hợp cho những người chán ăn, mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, những sản phụ đang cho con bú, người viêm phế quản mãn tính, viêm gan và cả những người mắc hội chứng suy giảm bạch cầu.
  • Nấm Đùi Gà 

Nấm đùi gà còn được biết đến với tên gọi khác là nấm bào ngư Nhật. Được dùng nhiều trong các món ăn đặc biệt là trong các món lẩu. Cảm giác khi ăn cho vị thơm và độ giòn sật của nấm đặc biệt là rất ngọt thanh. Đúng với tên gọi của nó, nấm có thân nhỏ, dài, trông giống một chiếc đùi gà, phần mũ hình cầu màu nâu, đường kính khoảng 3-8cm.
Nấm đùi gà được mệnh danh là nữ hoàng của các loại nấm. Chứa nhiều các vitamin, khoáng chất, hàm lượng protein cao gấp 4 lần các loại rau thông thường. Giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch. Đặc biệt, nấm đùi gà giúp giảm mỡ trong máu hiệu quả, điều chỉnh huyết áp và cải thiện hệ tuần hoàn máu.
  • Nấm bào ngư

Trong danh sách các loại nấm ngon phổ biến không thể không nhắc đến nấm bào ngư. Nấm bào ngư còn có tên gọi khác là nấm sò trắng chứa đa dạng các loại vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, protein… Lượng protein trong nấm bào ngư ở dạng dễ tiêu hóa. Lượng vitamin A được mệnh danh và vitamin thanh xuân dồi dào giúp cho các chị em luôn tươi trẻ.
Nấm bào ngư còn 1 số tác dụng tốt khác: Phòng các bệnh cao huyết áp, chống béo phì, tẩy máu xấu và làm sạch đường ruột.
  • Nấm mối

Nấm mối là loại nấm cũng rất quen thuộc nhưng chỉ có khoảng thời gian tháng 6 – 8 khi thời tiết lúc ẩm, lúc nóng, lúc mưa xen kẽ nhau. Và tất nhiên hiện nay nấm mối vẫn chưa trồng được nên được liệt vào danh sách các loại thực phẩm quý hiếm.
Loại nấm này được dùng để nấu lẩu thì quá tuyệt vời rồi, nhưng không phải khi nào cũng có. Chỉ cần xào lên và ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt ở cuống nấm và cảm giai khi nhai rất giòn và dai.
  • Nấm Thượng Hoàng

Nấm Thượng Hoàng có tác dụng chủ yếu với người bị ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ. Nấm Thượng Hoàng có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư rất hiệu quả. Ngoài ra, nấm Thượng Hoàng còn có những tính chất như: làm trong máu, ngăn ngừa mỡ thừa, thanh lọc cơ thể, điều hòa huyết áp. Nấm Thượng Hoàng đã từng được chứng minh là có đặc tính chống khối u trên da, tế bào ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt. Nấm Thượng Hoàng rất quý và hiếm, phù hợp với mọi lứa tuổi, không có tác dụng phụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *