Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm là gì? Các chất được thêm vào thực phẩm để duy trì hoặc cải thiện tính an toàn, độ tươi, mùi vị, kết cấu hoặc hình thức của thực phẩm được gọi là phụ gia thực phẩm. Một số chất phụ gia thực phẩm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để bảo quản.

Ví dụ: muối (trong các loại thịt như thịt xông khói hoặc cá khô), đường (trong mứt cam), hoặc sulfur dioxide (trong rượu).

Nhiều loại phụ gia thực phẩm khác nhau đã được phát triển theo thời gian để đáp ứng nhu cầu sản xuất thực phẩm. Vì việc sản xuất thực phẩm trên quy mô lớn rất khác với việc sản xuất thực phẩm ở quy mô nhỏ tại nhà. Các chất phụ gia là cần thiết để đảm bảo thực phẩm chế biến vẫn an toàn. Và ở tình trạng tốt trong suốt quá trình từ nhà máy hoặc bếp ăn công nghiệp, trong quá trình vận chuyển đến kho và cửa hàng, và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.

                            Màu thực phẩm

Phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ đâu:

Có thể có nguồn gốc từ thực vật, động vật hoặc khoáng chất. Hoặc chúng có thể là chất tổng hợp. Chúng được thêm vào thực phẩm một cách có chủ đích. Có hàng nghìn phụ gia thực phẩm được sử dụng. Vậy phụ gia thực phẩm là gì? và có mấy loại. Mời bạn đọc cùng Tensy tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Phụ gia thực phẩm phân thành: 3 loại lớn dựa trên chức năng của chúng.

Chất tạo hương

Chất tạo hương được thêm vào thực phẩm để cải thiện mùi thơm hoặc mùi vị. Có hàng trăm loại hương liệu được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm. Từ bánh kẹo và nước ngọt đến ngũ cốc, bánh ngọt và sữa chua. Các chất tạo hương tự nhiên bao gồm hỗn hợp hạt, trái cây và gia vị. Cũng như các chất có nguồn gốc từ rau và rượu vang. Ngoài ra, có những hương liệu làm nhái hương vị tự nhiên.

Chế phẩm enzyme

Các chế phẩm enzyme là một loại phụ gia có thể có hoặc không có trong thực phẩm. Enzyme là các protein tự nhiên có tác dụng thúc đẩy các phản ứng sinh hóa bằng cách phá vỡ các phân tử lớn hơn thành các khối nhỏ hơn.

Có thể thu được bằng cách chiết xuất từ ​​thực vật, động vật hoặc từ các vi sinh vật như vi khuẩn.

Chủ yếu được sử dụng trong làm bánh (để cải thiện bột). Để sản xuất nước trái cây (để tăng sản lượng).Trong sản xuất rượu và ủ rượu (để cải thiện quá trình lên men). Cũng như trong sản xuất pho mát (để cải thiện sự hình thành sữa đông).

Các chất phụ gia khác

Các chất phụ gia thực phẩm khác được sử dụng vì nhiều lý do, chẳng hạn như chất bảo quản, tạo màu và làm ngọt.

  • Chất bảo quản:

Có thể làm chậm quá trình phân hủy do nấm mốc, không khí, vi khuẩn hoặc nấm men gây ra.

Ngoài việc duy trì chất lượng của thực phẩm, chất bảo quản giúp kiểm soát sự ô nhiễm có thể gây bệnh từ thực phẩm, bao gồm cả ngộ độc đe dọa tính mạng.

  • Chất tạo màu:

Được thêm vào thực phẩm để thay thế màu bị mất trong quá trình sản xuất, hoặc để thực phẩm trông hấp dẫn hơn.

  • Chất làm ngọt không đường:

Thường được sử dụng thay thế cho đường vì chúng ít hơn hoặc không có calo khi thêm vào thực phẩm.

Dùng chất phụ gia thực phẩm có những nguy cơ gì?

Đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe của phụ gia thực phẩm

WHO hợp tác với (FAO), chịu trách nhiệm đánh giá các nguy cơ đối với sức khỏe con người từ các chất phụ gia thực phẩm. Việc đánh giá rủi ro đối với phụ gia thực phẩm được thực hiện bởi một nhóm khoa học chuyên gia quốc tế độc lập. Ủy ban hỗn hợp chuyên gia FAO / WHO về phụ gia thực phẩm gọi là (JECFA).

Chỉ những chất phụ gia thực phẩm đã trải qua đánh giá an toàn của JECFA mới được sử dụng:

  • Như không gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng. Dù phụ gia thực phẩm đến từ nguồn tự nhiên hay chất tổng hợp.
  • Các cơ quan chức năng quốc gia, dựa trên đánh giá của JECFA hoặc đánh giá quốc gia, sẽ cho phép sử dụng phụ gia thực phẩm ở mức quy định cho từng loại thực phẩm cụ thể.

Các đánh giá của JECFA dựa trên các đánh giá khoa học:

  • Tất cả các dữ liệu về: sinh hóa, độc tính và các dữ liệu liên quan về một chất phụ gia nhất định.
  • Các thử nghiệm bắt buộc trên động vật.
  • Các nghiên cứu và quan sát ở người được xem xét.

Các thử nghiệm độc tính theo yêu cầu của JECFA bao gồm:

  • Các nghiên cứu cấp tính ngắn hạn, dài hạn để xác định cách phụ gia thực phẩm được hấp thụ, phân phối và bài tiết.
  • Các tác hại có thể có của chất phụ gia hoặc các sản phẩm phụ của nó ở mức độ phơi nhiễm nhất định.

Để xác định liệu phụ gia thực phẩm có thể được sử dụng. Và có hại hay không? Lượng tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được (ADI).

ADI là một ước tính về lượng chất phụ gia trong thực phẩm hoặc nước uống. Mà chúng ta có thể được tiêu thụ hàng ngày một cách an toàn trong suốt cuộc đời mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tiêu chuẩn quốc tế về sử dụng an toàn phụ gia thực phẩm

Các đánh giá an toàn do JECFA hoàn thành được sử dụng bởi: ủy ban Codex Alimentarius.

Để thiết lập mức độ sử dụng tối đa các chất phụ gia trong thực phẩm và đồ uống:

  • Tiêu chuẩn Codex: là tài liệu tham khảo cho các tiêu chuẩn quốc gia về bảo vệ người tiêu dùng và thương mại quốc tế về thực phẩm.
  • Để người tiêu dùng ở khắp mọi nơi có thể tin tưởng rằng thực phẩm họ ăn an toàn.
  • Đáp ứng các tiêu chuẩn đã thống nhất về an toàn và chất lượng, bất kể nó được sản xuất ở đâu.
  • Khi JECFA công bố chất phụ gia an toàn để sử dụng.
  • Mức sử dụng tối đa được thiết lập trong Tiêu chuẩn chung về phụ gia thực phẩm của Codex.
  • Các quy định thực phẩm quốc gia cần phải được thực hiện cho phép sử dụng thực tế phụ gia thực phẩm.

Làm cách nào để biết chất phụ gia nào có trong thực phẩm khi ta dùng?

  • Ủy ban Codex Alimentarius cũng thiết lập các tiêu chuẩn và hướng dẫn về ghi nhãn thực phẩm.
  • Các tiêu chuẩn này được thực hiện ở hầu hết các quốc gia.
  • Và các nhà sản xuất thực phẩm có nghĩa vụ chỉ ra chất phụ gia nào có trong sản phẩm của họ.

Ví dụ: ở Liên minh Châu Âu, có luật quản lý việc ghi nhãn phụ gia thực phẩm theo một bộ “số điện tử” được xác định trước.

WHO khuyến khích các cơ quan chức năng quốc gia:

  • Giám sát và đảm bảo rằng các chất phụ gia có trong thực phẩm, đồ uống. Được sản xuất tại quốc gia của họ tuân thủ các mục đích sử dụng điều kiện và luật pháp cho phép.
  • Các cơ quan chức năng quốc gia nên giám sát việc kinh doanh thực phẩm. Và chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo rằng việc sử dụng phụ gia thực phẩm là an toàn và tuân thủ luật pháp.

Để được giải đáp tư vấn miễn phí về những thắc mắc liên quan đến câu hỏi Phụ gia thực phẩm là gì? Bạn đọc có thể liện hệ với chúng tôi.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.