NẤM LINH CHI ĐỎ VIỆT NAM

Nấm linh chi đỏ Việt Nam đang rất được quan tâm tại Việt Nam. Linh chi hiện có nhiều loại, hôm nay Linh Chi Tensy chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về Nấm Linh chi đỏ Việt Nam này. Với các ưu điểm mà loại nấm này mang lại, chúng tôi tin rằng mọi người khó có thể bỏ qua loại thảo dược cực kỳ tốt này mà không sử dụng dù chỉ một lần.

1. Tổng quan nấm linh chi đỏ Việt Nam

Nấm linh chi đỏ Việt Nam ở nước ta hiện tại đang được nuôi trồng tương đối phổ biến. Trong số các chủng loại (đen, vàng, đỏ…) nhưng lại phổ biến nhất vẫn là giống nấm xích chi hay thường gọi dễ gần hơn là Nấm linh chi đỏ Việt Nam.

Ưu điểm của nấm linh chi đỏ Việt Nam:

 • Chất lượng rất tốt vì có nhiều bào tử nấm
 • Giá thành bình dân, người dùng dễ tiếp cận vì được nuôi trồng nhiều và phổ biến
 • Dễ dàng sơ chế vì tai nấm mềm
 • Dễ uống hơn, vì nấm có vị đắng nhẹ nhưng không gắt.

2. Cách trồng nấm linh chi đỏ

Nếu bạn đang muốn tham khảo cách trồng nấm linh chi, thì đây là các hướng dẫn hữu ích bạn tham khảo nhé!

2.1 Nguyên liệu 

 • Nguyên liệu chính là mùn cưa của các loại gỗ mềm, đặc biệt là không chứa tinh dầu độc tố như là: bã mía, mùn cưa gỗ cao su, gỗ mít hoặc là một số cây thuốc họ thân thảo. 
 • Bổ sung thêm các chất phụ gia, các chất dinh dưỡng, các vi khoáng chất tự nhiên như: bột cám, bột ngô, vôi, MgSO4, CaCO3 và nguồn nước sinh hoạt. 

2.1 Chuẩn bị 

 • Trộn các nguyên liệu với nhau thật đồng nhất để chuẩn bị khâu ủ mạt cưa để lên men tỏa nhiệt làm phân giải chất xơ, làm cho bay hơi các tinh dầu vốn có trong mạt cưa, tạo điều kiện cho nguyên liệu thấm nước, các vi khuẩn bị phân hủy đồng thời còn tiêu diệt bớt các mầm bệnh gây nhiễm bệnh (nếu có) trong nguyên liệu.
 • Sàn lượt các tạp chất có trong mạt cưa để dễ hấp thu nước, không làm rách bịch.
 • Kiểm tra độ ẩm mạt cưa, nguyên liệu thiếu nước sẽ tốt hơn dư nước, bởi lẽ, khi dư nước sẽ gây yếm khí làm chết tơ nấm.
 • Ủ phôi nấm nhanh trong khoảng 6 tiếng trở lên và không nên ủ  quá 30 ngày.

2.3 Đóng bịch trồng nấm

 • Khi đóng bịch cần phải thật chật tay, không để lỏng nên đóng sao cho túi nặng từ 1,2kg đến 1,5 kg. Số lượng phôi nấm phải đủ, không nên quá dư hay quá thiếu. Đóng bịch là để giúp các tơ chất bị đứt và nhiễm bệnh do môi trường và khi di chuyển.
 • Dùng que soi để tạo lỗ nông, có như vậy thì khi cấy giống sẽ giúp cho tơ nấm tránh bị va chạm.
 • Dùng túi nilon cỡ 19 – 20 để đóng mạt cưa; sau khi đóng xong dùng nút nhựa làm cổ, nhét bông gòn vào miệng bịch nhưng lưu ý không cho thấm, sau đó mới mang đi hấp thanh trùng.

2.4 Kỹ thuật thanh trùng trồng nấm

 • Kỹ thuật hấp thanh trùng rất quan trọng, nó giúp tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật có trong nguyên liệu. Hấp cách thủy ở 100 độ C trong vòng 12 giờ. Trong khi hấp cần đảm bảo nồi hấp phải đủ hơi nước và đạt đến nhiệt độ cần thiết.
 • Cũng có thể dùng nồi áp suất Autoclave để hấp thanh trùng nhanh trong 90 – 120 phút, ở nhiệt độ 119-126 độ C (áp suất đạt 1,2 – 1,5 at).
 • Khi hấp xong, giảm nhiệt độ về 50 độ C, mang bịch phôi giống ra khỏi lò để tránh nhiệt độ cao sẽ dễ gây cháy bịch.

2.5 Chọn lọc cây giống nấm

Để nuôi trồng nấm linh chi đỏ có được năng suất cao, quan trọng nhất là ở khâu phân lập giống cần phải thường xuyên nếu không làm tốt giống nấm sẽ bị thoái hóa,dễ bị nhiễm bệnh và sụt giảm năng suất.

 • Chuẩn bị: Khử trùng tất cả dụng cụ cấy giống cho tới phòng để cấy giống. Phòng cấy giống phải chắn gió nhưng không cần quá kín. Bịch phôi giống sau khi hấp để nguội là cần phải cấy ngay.
 • Dụng cụ cấy giống nấm: Que kẹp, bàn cấy,  đèn cồn, cồn sát trùng và chai giống. Tất cả phải thanh trùng để nguội.

Lưu ý: 

 • Giống cây nấm phải đúng độ tuổi, khi cấy không được đưa kẹp đèn cồn vào trong lửa quá lâu để đốt.
 • Trong quá trình cấy chai cây giống luôn phải để nằm ngang, tốt nhất nên sử dụng tủ cấy chuyên dụng sẽ giúp giảm bớt mầm bệnh từ không khí, khi nói chuyện và cả hơi thở.

Cấy phôi nấm linh chi đỏ tại trang trại Nấm TenSy

Cấy giống thực hiện theo cách thức sau đây.

 • Cách1: Cấy giống linh chi đỏ trên que gỗ. Cần tạo lỗ bịch phôi giống có đường kính 1.8-2cm; sâu 15-17cm. Lúc cấy cần đặt bịch nguyên liệu gần đèn cồn, rồi gắp từng que ở túi giống cấy vào trong túi nguyên liệu.
 • Cách 2: Cấy giống linh chi đỏ trên hạt. Dùng que cấy kều nhẹ nhàng giống cho đều trên bề mặt của bịch nguyên liệu để tránh dập nát giống, cho vào từ 10-15g giống vô trong bịch nguyên liệu (tương đương mỗi 1 bịch meo giống sẽ cấy được 40-50 bịch nguyên liệu).
 • Sau khi cấy giống xong đậy nút bông lại và vận chuyển đến nơi ủ nấm. Luôn phải vệ sinh sạch sẽ phòng ủ nấm.

2.6 Giai đoạn nuôi ủ tơ nấm

Yêu cầu nhà nuôi ủ tơ thông thoáng và phải sạch sẽ để cung cấp đủ oxy cho nấm; giảm nhiệt độ và giảm độ ấm để tránh nấm mốc phát triển.

 • Độ ẩm của nhà ủ phôi giống từ 75% – 85%; nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Tránh ánh nắng chiếu sáng trực tiếp, cần điều chỉnh ánh sáng yếu, không được quá tối; Nhà ủ phôi giống không bị mưa dột, vệ sinh xịt thuốc diệt côn trùng và rắc vôi, không nên để chung với nấm khô hoặc phôi nấm đang trồng, cần để một nhà ủ riêng biệt. 
 • Đặt phôi nấm lên trên các kệ đặt hoặc kệ treo. Thời gian ủ phôi nấm không tưới nước, hạn chế di chuyển và cần thường xuyên kiểm tra xem nấm bị mốc hay nhiễm bệnh hay không để loại bỏ khỏi nhà ủ.
 • Theo dõi quá trình lan tơ nấm đến sợi nấm 1/2 đến ⅓, là lúc tơ nấm bắt đầu hình thành quả thể, lúc này cần tháo bớt một ít lớp bông tại cổ bịch phôi giống để nấm có chỗ mọc ra, không bị kẹt.

Sau đó ủ cho đến khi tơ nấm phủ đều bịch tầm sau 2 ngày mới tưới nước, duy trì nhiệt độ ở 28 độ C, độ ẩm 90%. 

2.7 Điều kiện nhà trồng nấm linh chi đỏ

Nhà trồng nấm linh chi đỏ cần phải đạt được những điều kiện sau:

 • Sạch sẽ, đủ ánh sáng, thông thoáng và tạo ánh sáng khuyết tán đều mọi phía giúp nấm phát triển đều.
 • Kín, mái chống mưa dột, chống gió lùa nhưng không để ngộp. Dùng lưới để bao  bọc xung quanh để tránh nắng; Nhà chắc để chủ động trước mọi thời tiết, cần giữ ẩm nhưng thông thoáng để việc hô hấp của nấm tốt thì mới không nhiễm bệnh.

 • Luôn bảo đảm nhiệt độ từ 22 đến 28 độ C, độ ẩm không khí vừa phải để nấm phát triển tốt. 
 • Tưới bằng nguồn nước sạch, vệ sinh thường xuyên quanh khu vực trồng nấm cho sạch sẽ để nấm tránh bị nhiễm bệnh.

Khi thu hoạch, tùy mà chọn phương pháp phủ hay không phủ đất. 

3. Cách chế biến và sử dụng nấm linh chi 

Tùy vào mục đích sử dụng mà nấm linh chi đỏ Việt Nam được dùng với nhiều cách khác nhau. Có thể là chế biến làm rượu, trà hoặc nấu nước uống. Bạn có thể tham khảo một số các hướng dẫn cách sau đây nhé!

3.1 Cách nấu nước nấm linh chi

Nấu bằng nồi, bằng ấm nước gia đình hoặc có thể dùng bình thủy để tiết kiệm thời gian hơn.

Nguyên liệu:

 • Nấm linh chi đỏ Việt Nam: 20g- 30g (cho người cần phục hồi, hỗ trợ điều trị bệnh); Với cơ thể người bình thường dùng từ 10-15g giúp tăng sức đề kháng và thanh lọc cơ thể là đủ. 
 • Nước từ 2 lít tương ứng với mỗi lượng nấm được nêu như trên. Tùy thuộc vào cơ thể mỗi người mà bạn có thể sử dụng lượng nước ít hơn, thường khi đun sôi lượng nước cũng sẽ giảm còn 1,8 lít nên sẽ là vừa cho mỗi người.

Nước linh chi thảo mộc 

Cách nấu: 

 • Đun nước thật sôi và bỏ nấm vào, để lửa nhỏ lại.
 • Chờ từ 20-30 phút để nấm được chiết xuất hết; khi thấy lượng nước trong nồi đã giảm còn 3/4 lúc đầu là được. 

3.2 Cách ngâm rượu nấm linh chi khô

Rượu nấm linh chi khô có công dụng giúp kháng khuẩn, chống viêm; Chống lại các khối u, dị ứng và  giảm đau, chống oxy hóa,…

Nguyên liệu:

 • Nấm để nguyên tai, khi dùng ngâm rượu nấm vẫn có khả năng chiết xuất rất cao và tạo được tính thẩm mỹ trong quá trình ngâm kéo dài. Với người dùng đặc biệt cần đến hiệu quả, rút ngắn thời gian ngâm rượu thì nên thái lát ngâm.
 • Bình thủy tinh 5 lít, mỗi bình nên ngâm ~250g nấm.
 • Rượu >40 độ trở lên sẽ đảm bảo được chất lượng.

Cách ngâm: 

 • Rửa sạch và lau khô bình thủy tinh, xếp nấm vào bên trong bình sao cho đẹp mắt rồi đổ rượu vào đầy bình.
 • Lưu ý, khi mới đổ rượu vào các tai nấm sẽ nổi lên mặt nếu không xếp nấm kĩ và chặt. Trong giai đoạn đầu nấm sẽ hút một lượng rượu nhất định. Sau tầm 30 phút là bạn có thể đổ thêm lượng rượu còn lại vào để tránh bị cạn. Nếu rượu cạn làm hở tai nấm lên bề mặt rượu. Thật ra, ngâm rượu linh chi cũng tương tự như ngâm thuốc bắc. 

3.3 Trà nấm linh chi nguyên chất

Sử dụng nấm Linh Chi đỏ thát lát (5-7g), cho vào bình rồi chế nước sôi và đậy nắp kín. Để khoảng 20-30 phút là có thể dùng được. 

Sau khi uống hết nước, cho thêm nước sôi vào và tiếp tục với 3-4 lần nước như vậy. Cách pha trà bằng nấm Linh Chi đỏ thái lát này khá đơn giản, thích hợp với những người bận rộn.

 1. Giá nấm linh chi Việt Nam

Giá nấm linh chi sẽ phụ thuộc khá nhiều vào nguồn gốc xuất xứ, chủng loại và đơn vị cung cấp. Hiện nay, nhiều người tiêu dùng có các quan điểm về cách chọn linh chi khác nhau, việc này dựa trên sự đa dạng của loài linh chi. Trong đó được phân bố chủ yếu qua 2 loại chính: nội địa và linh chi nhập khẩu. 

Các sản phẩm nấm linh chi nội địa như: hồng chi, xích chi,.. Sẽ có giá thành thấp hơn so với các loại nhập khẩu và chất lượng giữa 2 loại này cũng không đồng đều nhau.

Giá Nấm Linh Chi đỏ 2021 là bao nhiêu? Giá sản phẩm nội địa sẽ dao động từ 500.000đ – 4.000.000đ/kg tùy loại. Đối với dạng thu hái loại 1 sẽ có tai nấm đều, hàm lượng dược tính khá cao.  

Nấm nhập khẩu, đặc biệt là nấm linh chi Hàn Quốc sẽ có mức giá khá cao so với các nguồn giống khác. Mức giá khá đa dạng từ 1,5tr đến 8 triệu đồng/ 1kg linh chi. Nấm linh chi ở dạng quà biếu Hàn Quốc có thể lên đến 2,5 triệu đồng, đắt hơn rất nhiều so với Nấm Linh Chi Đỏ ở Việt Nam mà chất lượng tương đương, đôi khi Nấm ở Việt Nam chất lượng còn tốt hơn. 

5. Nấm Linh Chi đỏ Tensy – Chất lượng nấm Nhật Bản 

Công ty cổ phần phát triển TNT Việt Nam là một đơn vị cò thời gian nghiên cứu, phát triển nông trại trồng nấm Linh Chi đỏ Gốc Nhật Bản tại Việt Nam, Linh Chi Tensy hiểu rất rõ về loại nấm – thảo dược quý này. 

Để có thể chọn dùng đúng nấm linh chi đỏ cũng như việc mua đúng giá nấm linh chi đỏ. Tensy Linh chi sẽ tư vấn cho bạn bất kỳ thông tin nào về các chế phẩm từ nấm linh chi mà bạn đang quan tâm.  

Tensy Linh Chi, đặc biệt là nuôi trồng nấm linh chi đỏ Việt Nam chúng tôi luôn tâm niệm giá trị mang lại cho khách hàng là điều quan trọng nhất với phương châm kinh doanh 3 THẬT. Trong suốt nhiều năm hoạt động và nghiên cứu, mỗi một con người tại Linh Chi Tensy đều đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, cái tâm và đam mê, sự hiểu biết vào từng sản phẩm.

Cho đến nay, sản phẩm nấm linh chi đỏ Việt Nam của chúng tôi chỉ mang lại niềm hạnh phúc, sự tin tưởng cho khách hàng sử dụng sản phẩm. Với quá trình nghiên cứu, trồng, thu hoạch và quy trình chế biến, phơi sấy cũng như đóng gói theo tiêu chuẩn GPP (Good Pharmacy Practices) một cách nghiêm ngặt, sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo mang tới cho người tiêu dùng sản phẩm Nấm Linh Chi Đỏ Tensy chất lượng vượt trội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *