Kinh nghiệm chọn nấm linh chi cần biết

Nấm linh chi, hiện này gần như ai cũng biết về công dụng cũng như cách dùng. Nhưng vì nó quá giá trị và quá tốt cho sức khỏe chính vì thế gây ra việc làm giả rất nhiều. Dẫn đến thị trường nấm kém chất lượng. Nếu không có kiến thức sẽ rất khó phân biệt. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được các loại nấm linh chi chất lượng chính xác nhất? Cùng vinatnt tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Kinh nghiệm chọn nấm linh chi cần biết

Linh chi ngoại ở đây nói tới tức là các thương hiệu linh chi có nguồn gốc xuất xứ ở nước ngoài. Ở Việt Nam ta nấm linh chi nhập từ các nước như: Hàn Quốc, Nhật… tương đối nhiều và phổ biến. Đơn giản chỉ cần lên các trang bán hàng thương mại điện tử. Mọi người có thể tìm mua một túi nấm linh chi Hàn Quốc giá rất rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng.

Nấm linh chi đỏ Việt Nam:

  • Kiểm tra thông tin xuất xứ khi mua Nấm Linh Chi:

Bạn cần kiểm tra rõ thông tin xuất xứ trước khi quyết định mua Nấm Linh Chi. Hơn nữa, để lựa chọn được hàng có chất lượng tốt nhất. Mọi người hãy nên chọn mua Nấm Linh Chi không sử dụng thuốc sinh trưởng. Việc này không thể nhận biết bằng mắt thường nếu không có chuyên môn.
  • Nhận biết và lựa chọn thông qua hình hạng bên ngoài:

Nấm Linh Chi chuẩn sẽ có: hình mũ dạng thận, tròn hoặc hình quạt dầy. Có kích thước từ 5 tới 20cm, cuống đình lệch. Mặt trên của Nấm Linh Chi có những vòng tròn đồng tâm. Mép lượn sóng và có màu nâu gỗ, mặt dưới có trắng đục, mịn và không bị thâm. Thớ cắt ngang của nấm có cơ cấu chắc, không mềm và xốp.

Kinh nghiệm mua hàng:

Kinh nghiệm mua nấm linh chi từ cách phân biệt linh chi thật giả. Bởi lẽ không hiếm trường hợp “thật mà lại là giả”. Không chỉ làm giả, nay còn có hiện tượng chiết xuất hết dinh dưỡng có trong nấm rồi bán lại phần vỏ. Vậy nên nếu không tìm hiểu kỹ mà vội vàng mua. Thì rất dễ mua nấm linh chi kém chất lượng.

Cách phân biệt nấm thật và giả:

Tiêu chuẩn vàng để phân biệt linh chi thật và linh chi giả: là việc định tính và định lượng các hoạt chất đặc trưng trong thành phần của nấm. Và hơn nữa cũng phải có những tiêu chuẩn riêng cho từng loài nấm linh chi khác nhau. Dưới đây sẽ chỉ ra một số những kinh nghiệm mua:
  • Nhận biết chất lượng và lựa chọn thông qua mùi vị

Khi chọn mua nấm linh chi bạn hãy thử ngửi mùi của Nấm Linh Chi. Nó sẽ có mùi thơm đặc trưng dễ chịu, gần giống mùi thuốc bắc và có vị ngọt nhẹ cảm nhận được nếu sản phẩm Nấm thu hoạch đúng tuổi. Và sấy đạt độ ẩm chuẩn (12% độ ẩm).
Nấm Linh Chi Việt Nam khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị nhẫn nhẹ và gây. Khi nấu nước vị đắng và gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu. Tuy nhiên lần nấu thứ 2 sẽ nhạt đi rất nhiều và màu vàng sậm gần như trà.
  • Nhận biết và lựa chọn thông qua màu sắc

Nấm Linh Chi đỏ trong giai đoạn còn đang phát triển tức là còn tươi (từ 1,5 – 2,5 tháng tuổi): sẽ có những vân vàng và trắng sen kẻ nhau, bóng loáng, đẹp như một bông hoa. Nấm Linh Chi trưởng thành mặt dưới giữ nguyên màu trắng  đục tự nhiên. Mặt trên màu nâu đỏ sậm, được che phủ nhẹ bởi lớp bào tử màu nâu. Khi thái (hoặc nghiền) thì quả thể Linh chi rắn, mặt căt mịn.
Không nên chọn mua loại Nấm Linh Chi có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn. Mặt dưới màu loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc các màu lạ, quả thể nhẹ, xốp, mói mọt.
  • Nhận biết và lựa chọn thông qua lượng bào tử trên tai Nấm

Nên mua loại nấm Linh Chi còn nhiều bào tử trong quả thể. Vì ngoài quả thể Nấm Linh Chi thì dược chất còn tập trung ở bào tử nấm rất nhiều.
Không nên chọn số sản phẩm hiện đang bán trên thị trường giá rẻ không rõ nguồn gốc, chủng giống. Có thể chỉ là xác của Nấm Linh Chi sau khi đã bị chiết suất hết dược chất… Hoặc có nhiều loại nấm mọc trên nguyên liệu độc hại. Không đúng giống thuần chủng sẽ không có tác dụng mặc dù nhìn rất giống nhau nên không thể phân biệt.
  • Nhận biết và lựa chọn thông qua độ ẩm

Nên mua Nấm Linh Chi khô có độ ẩm khoảng 12%. Khi sấy khô ko được dùng nhiệt độ cao. Chỉ sấy ở nhiệt độ 50oC – 55oC. Có thể lấy mặt dưới của 2 Nấm Linh Chi gõ vào nhau, nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn.
Không nên mua Nấm Linh Chi sấy ở nhiệt độ quá cao (Làm mất hết dược liệu quý trong nấm). Tuyệt đối không được mua nấm sấy qua 1 số chất bảo quản như lưu huỳnh…
Kinh nghiệm chọn nấm linh chi cần biết
Kinh nghiệm chọn nấm linh chi cần biết

Những khó khăn khi lựa chọn nấm linh chi

1. Nấm Linh Chi bị móp méo hoặc có điểm khuyết:

Điều này rất bình thường và hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng nấm vì trong quá trình trồng đôi khi có một số tai nấm vươn quá cao đẫn tới đụng lên tai nấm phía trên hay tai nấm mọc lệch qua một bên đụng vào tai nấm bên cạnh. Các trường hợp đấy 2 tai nấm sẽ bị dính vào nhau nên khi người sản xuất tách ra nó sẽ có các điểm khuyết như vậy vẫn có thể dùng bình thường.

2. Nấm Linh Chi có màu không đồng nhất :

Màu Nấm Linh Chi ở mặt trên thì gần như là giống nhau nhưng khác biệt là ở mặt dưới cũng hoàn toàn bình thường. Sẽ thấy có một chỗ bị màu vàng kiểu như bị ố là do quá trình tưới nước bị đọng lại phía dưới gây hơi ố màu. Hoặc các tai nấm phát triển quá gần nhau nên một số chỗ hơi thiếu ánh sáng làm điểm đó sẽ bị đổi màu. Hay trường hợp cùng một loại Nấm Linh Chi nhưng mặt dưới nấm lại khác nhau có tai màu trắng đục hay tai màu ngả vàng phía mặt dưới là do thời điểm môi trường nuôi trồng. Những trường hợp này vẫn dùng bình thường không hề ảnh hướng chất lượng Nấm Linh Chi.

3. Hình dáng nấm linh chi

Tai nấm to nhỏ không đồng đều Cùng một giống Nấm Linh Chi nhưng lại có tai to nhỏ khác nhau thì Nấm Linh Chi vẫn chất lượng và hoàn toàn dùng bình thường miễn sao được thu hái đúng độ tuổi. Cũng như màu sắc nấm ở phía trên vì môi trường nuôi trồng ở mỗi thời điểm sẽ cho ra thành phẩm có sự khác biệt.

4. Mùi vị nấm

Mùi vị của Nấm Linh Chi Tùy vào điều kiện thời tiết, khí hậu thay đổi trong năm mà có lúc Nấm Linh chi có mùi thơm và vị đắng nhẹ, có thời điểm thì vị hơi đắng hơn và mùi thơm hơn. Điều này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của Nấm Linh Chi. Nên nhơ không phải lúc nào mùi đắng, độ thơm của Nấm Linh Chi lúc nào cũng phải như nhau, tùy vào thơi tiết, độ ẩm, mức độ sấy khô…sẽ khác nhiều cho nên không cần lo ngoại,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *