CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI

Cách trồng nấm linh chi đỏ đạt hiệu quả cao người trồng nên tham khảo nhiều nguồn tài liệu, tư vấn và nhờ sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm trồng trước để có thể nắm được các kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ. Mời bạn tham khảo nội dung mà Nấm Linh Đr Tensy chia sẻ trong bài này nhé! 

1. Kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ

Nếu bạn đang muốn tham khảo cách trồng nấm linh chi, thì đây là các hướng dẫn hữu ích bạn tham khảo nhé!

1.1 Nguyên liệu 

Chuẩn bị nguyên liệu chính để trồng nấm là mùn cưa từ các loại gỗ mềm, không chứa tinh dầu độc tố như là: bã mía, mùn cưa gỗ cao su, …hoặc là một số cây thuốc họ thân thảo. 

Nên bổ sung thêm nhiều phụ gia, chất dinh dưỡng và các vi khoáng chất tự nhiên như: bột cám, vôi, MgSO4, CaCO3,…

1.2 Chuẩn bị 

Trộn các nguyên liệu với nhau để chuẩn bị khâu ủ mạt cưa, lên men tỏa nhiệt làm phân giải chất xơ; làm bay hơi các tinh dầu vốn có trong mạt cưa để tạo điều kiện cho nguyên liệu thấm nước và tiêu diệt mầm bệnh gây nhiễm bệnh.

Sàn lượt các tạp chất có trong mạt cưa nhưng đừng làm rách bịch; Kiểm tra độ ẩm mạt cưa và ủ phôi nấm nhanh trong khoảng 6 tiếng trở lên, và không nên ủ  quá 30 ngày.

1.3 Đóng bịch để trồng nấm

Khi đóng bịch bạn cần phải thật chật tay sao cho túi nặng từ 1,2kg đến 1,5 kg. Số lượng phôi nấm đủ, tránh quá dư hay thiếu. Đóng bịch cốt là để giúp các tơ chất bị đứt và nhiễm bệnh do môi trường và khi di chuyển.

Các bịch nấm được đóng đúng quy cách được cho kết quả tốt

Dùng que soi để tạo lỗ nông, và dùng túi nilon cỡ 19 – 20 để đóng mạt cưa; sau khi đóng xong dùng nút nhựa làm cổ để nhét bông gòn vào miệng bịch nhưng  không cho thấm, sau đó mới mang đi hấp thanh trùng.

1.4 Kỹ thuật thanh trùng trồng nấm

Thanh trùng giúp tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật có trong nguyên liệu. Hấp cách thủy ở 100 độ C trong vòng 12 giờ. Ngoài nồi hấp chuyên dụng, bạn cũng có thể dùng nồi áp suất Autoclave để hấp thanh trùng nhanh từ 90 – 120 phút, ở nhiệt độ 119-126 độ C (áp suất đạt 1,2 – 1,5 at).

Sau khi hấp xong, giảm nhiệt độ về 50 độ C rồi mang bịch phôi giống ra khỏi lò để tránh nhiệt độ cao sẽ dễ gây cháy bịch.

1.5 Chọn lọc cây giống nấm

Để nuôi trồng nấm linh chi đỏ có được năng suất cao bạn cần làm tốt khâu này, để giống nấm không bị thoái hóa, nhiễm bệnh và sụt giảm năng suất.

Khử trùng tất cả dụng cụ cấy giống, phòng để cấy giống; Bịch phôi giống sau khi hấp để nguội là cần phải cấy ngay; Dụng cụ cấy giống nấm gồm có: Que kẹp, bàn cấy,  đèn cồn, cồn sát trùng, các chai giống… Tất cả phải thanh trùng để nguội.

 

Bạn có thể chọn cấy giống theo 1 trong các cách thức như cấy trên que gỗ hoặc là cấy giống linh chi đỏ trên hạt. Sau khi cấy xong, đậy nút bông lại và vận chuyển đến nơi ủ nấm.  

1.6 Giai đoạn nuôi ủ tơ nấm

Nhà nuôi ủ tơ thông thoáng, sạch sẽ để cung cấp đủ oxy cho nấm; cần giảm nhiệt độ và giảm độ ấm không cho nấm mốc phát triển.

Độ ẩm của nhà ủ phôi giống từ 75% – 85%; nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C. Không cho ánh nắng chiếu sáng trực tiếp. Nhà ủ không bị mưa dột, vệ sinh xịt thuốc diệt côn trùng và rắc vôi.

Đặt phôi nấm lên trên các kệ đã thiết kế. Khi ủ phôi nấm không tưới nước, hạn chế di chuyển và cần thường xuyên kiểm tra chất lượng để xử lý kịp thời.

Theo dõi quá trình lan tơ nấm đến sợi nấm 1/2 đến ⅓, là lúc tơ nấm bắt đầu hình thành quả thể, lúc này cần tháo bớt một ít lớp bông tại cổ bịch phôi giống để nấm có chỗ mọc ra, không bị kẹt. Sau đó ủ cho đến khi tơ nấm phủ đều bịch tầm sau 2 ngày mới tưới nước, duy trì nhiệt độ ở 28 độ C, độ ẩm 90%. 

2.7 Điều kiện nhà trồng nấm linh chi đỏ

  • Sạch sẽ, đủ ánh sáng, nên tạo không gian thông thoáng và tạo ánh sáng khuyết tán đều giúp nấm phát triển đều.
  • Nhà kín có mái chống mưa dột, chống gió và không để ngộp. Dùng lưới để bao  bọc xung quanh để tránh nắng; Nhà chắc để chủ động trước mọi thời tiết, cần giữ ẩm nhưng thông thoáng để việc hô hấp của nấm tốt thì mới không nhiễm bệnh.
  • Luôn bảo đảm nhiệt độ từ 22 đến 28 độ C, độ ẩm không khí vừa phải để nấm phát triển tốt. 
  • Tưới bằng nguồn nước sạch, vệ sinh thường xuyên quanh khu vực trồng nấm cho sạch sẽ để nấm tránh bị nhiễm bệnh.

3. Nấm linh chi đỏ có tác dụng gì?

Những vị thuốc khi được kết hợp với loại nấm này có thể được sử dụng cho nhiều công dụng điều trị bệnh khác nhau, như là:

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Điều trị các căn bệnh nhiễm virus như cúm, cúm gia cầm, cúm lợn.
  • Điều trị các căn bệnh liên quan đến phổi như: viêm phế quản, hen suyễn và các bệnh có liên quan như huyết áp cao hoặc bệnh cholesterol cao
  • Điều trị bệnh thận, ung thư, các triệu chứng, các bệnh về gan
  • Tăng nồng độ testosterone
  • Làm giãn mạch máu, loãng máu
  • Thuyên giảm được lượng đường huyết cao
  • Tốt cho tóc và làn da.

4. Cách dùng nấm linh chi đỏ

4.1 Đối với người bình thường

  • Dùng nước nấm linh chi đỏ uống thay nước hàng ngày
  • Uống dạng trà 
  • Ngâm rượu để uống sau bữa ăn tối, mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ. 
  • Dùng nấm để dưỡng da bằng cách nghiền nhỏ thành bột hoặc dùng bào tử Nấm Linh Chi để trộn với mật ong, lòng đỏ trứng gà,…để làm mặt nạ dưỡng da.
  • Dùng Nấm Linh Chi Đỏ để nấu canh hoặc súp giúp cơ thể có được những món ăn bổ dưỡng dành cho người mới ốm, cần lại sữa và người già yếu.

4.2 Cách dùng nấm linh đỏ cho trẻ em

  • Nấu nước Nấm Linh Chi pha loãng như nước lọc, có thể kết hợp mật ong và Vitamin C giúp cho trẻ dễ sử dụng. Tùy vào độ tuổi sử dụng từ 3-16 tuổi, cho trẻ dùng từ 100ml – 1 lít/ nước mỗi ngày và nên chia đều ra uống.

  • Nấu dạng canh/Soup Nấm Linh Chi: dùng để hầm cùng các loại rau củ quả, hầm xương, cua… để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn.  

4.3 Cách dùng nấm linh chi đỏ làm đẹp đối với phụ nữ

  • Mặt nạ Nấm Linh Chi với lòng đỏ trứng gà  giúp da tươi trẻ và chống lão hóa rất tốt. 
  • Kết hợp với mật ong: dành cho da hỗn hợp, đắp mặt nạ dưỡng da. Hoặc kết hợp với mật ong, sữa chua để có làn da mịn màng, hồng hào, mềm mịn không bị khô ráp. 

4.4 Cách dùng đối với phụ nữ mang thai

  • Phụ nữ mang thai tốt nhất nên uống dạng pha trà hoặc dùng Nấm Linh Chi đỏ dưới dạng nấu canh/soup như nấu cho trẻ, sẽ giúp bồi bổ sức khỏe tốt hơn và an toàn thai nhi. 
  • Lưu ý: Với các mẹ bầu có thai kỳ từ 1 đến 4 tháng, không nên uống Nấm Linh Chi vì rất có thể sẽ nhạy cảm với thành phần dược chất, một số loại có thể gây co bóp tử cung.

Cách dùng đối với người bệnh

  • Những người đang mắc các bệnh như u xơ, ung thư, bệnh gan,… nên sử dụng Nấm Linh Chi đỏ theo liều lượng hoặc kết hợp với bào tử Nấm Linh Chi để phát huy tích cực hiệu quả sử dụng. 
  • Với người đang có bệnh đang bị đau bao tử, hệ tiêu hóa lưu ý nên dùng liều thấp nhất, có thể kết hợp uống chung với mật ong.  
  • Người già yếu, thiếu máu và đặc biệt có huyết áp thấp nên uống Nấm Linh Chi Đỏ nên với lượng thấp khoảng 200ml/mỗi ngày, cũng có thể kết hợp với mật ong, vitamin C. 
  1. Phôi nấm linh chi 

Khi muốn trồng nấm linh chi đỏ chắc bạn cũng thường nghe về phôi nấm linh chi. Và việc nên mua phôi nấm linh chi ở đâu cũng là một vấn đề cần phải tìm hiểu. Việc kinh doanh, bán phôi nấm sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận chuyển vì phôi nấm có trọng lượng khá nặng, mỗi bịch phôi nặng từ khoảng 1kg trở lên. Và một bịch phôi giống nấm linh chi đỏ được xem là chất lượng khi:

  • Phôi linh chi đỏ có chất lượng siêu tốt
  • Cho năng suất rất cao
  • Dễ trồng
  • Nhanh ra nấm và có thu hoạch lâu dài
  • Nấm đảm bảo sạch 100%
  • Phù hợp nhiều các điều kiện khí hậu khác nhau, thích ứng với nhiều môi trường, cũng như có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt.
  • Giống nấm tốt cho ra loại nấm mùi vị thơm ngon, bảo quản lâu

5. Nấm Linh Chi Đỏ Tensy 3 “Thật” đáng để trải nghiệm

Nấm Linh Chi Đỏ Tensy của công ty cổ phần phát triển TNT Việt Nam đang có nhiều các ưu thế so với thị trường hiện nay. 

Khá nhiều nhà vườn, người kinh doanh nấm đang bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố tiêu cực, bên cạnh đó đã kéo theo giá trj nấm linh chi giảm xuống rất nhiều với các mức giá khác nhau. Nấm Linh Chi TNT nhân đây cũng xin khuyến nghị đến khách hàng của mình trước khi chọn mua, sử dụng hãy tìm hiểu để biết rõ về: 

  • Chất lượng, giá thành: chênh lệch nhau là do các yếu tố nuôi trồng và chất lượng của sản phẩm nấm linh chi đỏ khi xuất trại. 
  • Sản phẩm buộc phải trải qua kiểm duyệt, xác định được hàm lượng dưỡng chất, hoạt chất, dược học,… có trong nấm. 
  • Đảm bảo cơ sở, nông trại nuôi trồng,  nhà máy sản xuất đều phải có địa điểm, trụ sở rõ ràng.

Nấm linh chi đỏ Việt Nam thương hiệu Tensy do công ty cổ phần phát triển TNT Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên để cam kết sản phẩm từ nấm linh chi là chất lượng. Từ năm 2014 cho đến nay, Công ty luôn tâm niệm sẽ tạo ra những sản phẩm từ nấm linh chi chất lượng thực sự – mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Tensy luôn tuân thủ nguyên tắc “3 THẬT” mà thương hiệu TNT Việt Nam chúng tôi đặt ra.

“Làm Thật – Chất Lượng Thật – Hiệu quả Thật”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *