Cách sử dụng nấm linh chi

Biết cách sử dụng nấm linh chi sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này Linh Chi Tensy sẽ giới thiệu đến người dùng, quý khách hàng cách sử dụng linh chi một cách hữu hiệu và thông dụng nhất. 

1. Nấm linh chi có công dụng gì? 

Người bình thường sử dụng nấm linh chi giảm mệt mỏi, giúp cơ thể và hệ thần kinh thư giãn. 

Linh chi còn được dùng điều trị các chứng đau đầu, mất ngủ, thần kinh suy nhược; thường gặp các stress gây lo âu, căng thẳng; giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim, huyết áp. 

Linh Chi Đỏ

Chất adenosin có trong nấm được chứng minh có khả năng chống nhiễm mỡ, xơ mạch và một số các biến chứng xơ vữa động mạch vành, loại trừ cholesterol có hại trong máu, các thành mạch, trợ tim và giúp lọc sạch máu để thúc đẩy quá trình lưu thông tuần hoàn máu,…

2. Cách cắt nấm linh chi

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây lại là điều trước tiên chúng ta cần tham khảo qua trước khi chế biến nấm linh chi, bước này sẽ giúp cho việc ngâm, nấu nước uống được hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị:

  • 1 dao to
  • 1 Thớt gỗ hoặc có thể dùng thớt nhựa.

Với loại nấm linh chi rừng: tai nấm loại này cứng hơn nấm linh chi của Hàn và nấm của Việt Nam nên rất khó cắt. Nếu không tự cắt được, bạn nên làm theo cách sau đây: 

Nấm linh chi thái lát

  • Ngâm tai nấm trong nước khoảng 15 đến 20 phút
  • Để tai nấm lên thớt gỗ, đừng vội cắt làm đôi mà nên giữ chặt và cắt/ thái từng lát từ đầu và di chuyển dần vào trong cho đến hết tai nấm. Cần thận dùng tay cắt mạnh vì nấm khá cứng. Chị em phụ nữ để tránh bị cắt vào tay, nên dùng dao bén, không cắt lát quá mỏng. 
  • Sau khi cắt xong mang nấm đi sấy hoặc phơi khô kỹ nắng sau đó đóng vào bịch và bịt kín để dùng dần.

3. Cách sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi được nấu để lấy nước, hãm như trà, hoặc nấm linh chi ngâm rượu, xay nhuyễn để nấu canh, hầm với xương thịt chế biến món súp,… Những món ăn này rất tốt cho người đang ốm, người vừa ốm dậy cần hồi phục sức khỏe và người lớn tuổi, già yếu đang trong quá trình hóa xạ chữa ung thư, người làm việc quá sức,…

Có nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo nhu cầu mỗi người, thường nấm linh chi được sơ chế ở 3 loại sơ chế sau: 

3.1 Cách chế biến nấm linh chi

3.1.1 Xay nấm thành bột

Bột Nấm Linh Chi

Xay nhuyễn tai nấm khi đạt thành dạng bột bông xốp. Dạng này được dùng để uống trà, người ta thường dùng bình hãm trà để có thể chiết xuất hết toàn bộ dược chất trong nấm thông qua 1 lần hãm. Tuy nhiên, bạn cần phải lọc toàn bộ bã ra ngoài cơ thể, có khi là cần dùng đến máy xay chuyên dụng. 

3.1.2 Nấm để nguyên tai 

Qủa nấm linh chi

Khi ngâm rượu, nấm thường được dùng nguyên tai. Tuy để nấm cách này làm cho chiết xuất nấm sẽ hơi mất thời gian, nhưng mức độ hiệu quả vẫn tạm ổn và thường được dùng để tạo tính thẩm mỹ cho các bình rượu được làm quà tặng, làm trang trí tủ rượu, không gian bếp,…

3.1.3 Nấm linh chi thái lát 

Linh Chi Thái Lát

Đây là cách thức được đánh giá cao cho quá trình sử dụng, tốn ít thời gian và hiệu quả, nếu bạn đã mua loại nguyên tai thì vẫn có thể tự thái tại nhà bằng dao, kéo thái theo chiều ngang, hoặc bạn có thể mua dạng thái sẵn tại Linh Chi Tensy. Nên chọn loại nấm thái lát để tiện lợi hơn cho việc sử dụng.

3.2 Hướng dẫn cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả

Sử dụng nấm linh chi thế nào là tốt? Có nhiều cách dùng nấm đơn giản và tiện lợi khi chế biến tại nhà như sau:

3.2.1 Nấm nấm linh đun lấy nước

Đun bằng nồi, ấm nước gia đình thường sử dụng. Ngoài ra bạn có thể dùng bình thủy để tiết kiệm thời gian hơn.

Nguyên liệu:

  • Lượng nấm từ 20g- 30g cho người cần phục hồi, hỗ trợ điều trị bệnh; Với cơ thể bình thường dùng từ 10-15g giúp tăng sức đề kháng và thanh lọc cơ thể là đủ. 
  • Lượng nước từ 2 lít nước với mỗi lượng nấm được nêu như trên. Tùy thuộc vào cơ thể mỗi người bạn có thể sử dụng lượng nước ít hơn, thường khi đun sôi lượng nước cũng sẽ giảm còn 1,8 lít nên sẽ là vừa cho mỗi người.

Nước linh chi

Cách nấu: 

  • Đun thật sôi và bắt đầu bỏ nấm vào, cho nấm vào xong để lửa nhỏ lại.
  • Chờ từ 20-30 phút để nấm được chiết xuất hết; khi thấy lượng nước trong nồi đã giảm còn 3/4 lúc đầu là được. 

3.2.2 Cách ngâm Rượu Nấm Linh Chi

Công dụng: kháng khuẩn, chống viêm; Chống lại các khối u, dị ứng và  giảm đau, chống oxy hóa,…

Nguyên liệu:

  • Nấm để nguyên tai, khi dùng ngâm rượu nấm vẫn có khả năng chiết xuất rất cao và tạo được tính thẩm mỹ trong quá trình ngâm kéo dài. Với người dùng đặc biệt cần đến hiệu quả, rút ngắn thời gian ngâm rượu thì nên thái lát ngâm.
  • Bình thủy tinh 5 lít, mỗi bình nên ngâm tầm 250g nấm.
  • Rượu >40 độ trở lên: giá thành loại rượu này thường cao nhưng đảm bảo được chất lượng.

Rượu linh chi đỏ

Cách ngâm: 

Chỉ cần rửa sạch và lau khô bình thủy tinh là xếp nấm vào bên trong bình sao cho đẹp mắt rồi đổ rượu vào đầy bình.

Lưu ý, khi mới đổ rượu vào các tai nấm sẽ nổi lên mặt nếu không xếp nấm kĩ và chặt. Trong giai đoạn đầu nấm sẽ hút một lượng rượu nhất định. Sau tầm 30 phút là bạn có thể đổ thêm lượng rượu còn lại vào để tránh bị cạn. Nếu rượu cạn làm hở tai nấm lên bề mặt rượu. Thật ra, ngâm rượu linh chi cũng tương tự như ngâm thuốc bắc. 

3.2.3 Cách Hầm nấm linh chi và gà ác

Với người ốm mới dậy, người chưa quen với vị đắng của nấm thì bạn có thể nấu các món ăn. 

Nguyên liệu:

  • Thịt gà ác: 400gr
  • Nấm bạch tuyết: 50gr
  • Nấm bào ngư: 50gr
  • Nấm linh chi 50gr
  • Nấm đông cô: 50gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Các gia vị khác như muối, mắm, hành lá,… dùng lượng vừa đủ.

Canh gà hầm nấm linh chi

Cách hầm gà với nấm:

  • Sơ chế qua nguyên liệu: gà ác vừa đủ ăn; loại bỏ ruột và để nguyên con; Nấm rửa sạch và thái nhỏ để nhanh mềm; Cà rốt thái thành các lát mỏng. 
  • Hầm gà: Cho toàn bộ hết các nguyên liệu vào hầm ở lửa nhỏ trong 15- 20 phút, nêm nếm gia vị, cho cà rốt và ninh thêm 10 phút. Tắt bếp và dùng thử. 

 3.2.4 Súp nấm linh chi

Đây là món khá dễ ăn, thơm ngon mọi người đều có thể dùng vào các bữa ăn trong ngày. 

Nguyên liệu:

  • Nấm linh chi – thái lát: 4gr (khoảng 3- 5 lát)
  • Thịt gà / heo: 500gr
  • Gạo nếp: 15gr
  • Nước lạnh: 1 lít.

Cách nấu: 

  • Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ. Hầm nhừ cho đến khi thấy nguyên liệu nhuyễn và sệt là có thể tắt bếp và thưởng thức.
  • Có rất nhiều cách để chế biến nấm linh chi. Tùy khẩu vị và nhu cầu sử dụng mà các bạn vận dụng để chế biến nấm. 

4. Cách uống nấm linh chi như thế nào là tốt?

Bất kỳ loại thảo dược, thuốc bổ nào đều phải được dùng đúng liều lượng thì mới phát huy hiệu quả tối ưu. Với nấm linh chi, bạn cũng lưu ý cách dùng:

  • Rượu linh chi: nên uống sau bữa ăn/ mỗi buổi tối; Buổi sáng nên uống nước linh chi trước bữa ăn nhằm đảm bảo hiệu quả.
  • Khi đun nước hay hãm linh chi kiểu trà có thể kết hợp thêm cam thảo, táo tàu, hoặc atiso, cỏ ngọt để giảm bớt vị đắng sẽ dễ uống và không làm ảnh hưởng đến dược tính. 
  • Nên kết hợp thêm vitamin C, vì sẽ làm tăng hấp thu các dược chất trong nấm.
  • Sau khi dùng nấm linh chi tầm 2-3 ngày, với nấm linh chi đỏ, rất có thể sẽ xuất hiện những triệu chứng như: tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần (phân sẫm mầu), mẩn ngứa.  nhưng không sao đây là hiện tượng của cơ thể bắt đầu thải độc sẽ hết trong 3-5 ngày (tùy cơ thể).
  • Với người bị huyết áp thấp, bạn có thể bị chóng mặt, chỉ nên dùng nấm linh chi sau khi ăn no và hạn chế vào buổi tối.

5. Những người không nên dùng nấm linh chi?

Công dụng của nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe là không thể phủ nhận, bên cạnh đó, hiện chưa có cơ sở nào chứng minh rằng dùng nấm linh chi có hại cho cơ thể. Nhưng với người mắc các căn bệnh nhất định cũng không nên sử dụng nấm linh chi. Điển hình như là:

5.1 Người dị ứng với các thành phần trong nấm linh chi

Dị ứng là do cơ địa từng người. Trước khi dùng bạn nên đọc kỹ thành phần của sản phẩm để không bị dị ứng với thành phần của nấm. Những người một khi đã dị ứng, tuyệt đối không nên sử dụng nấm linh chi, hoặc buộc phải dùng thì nên nhờ bác sĩ tư vấn và cẩn trọng khi sử dụng. 

5.2 Người có huyết áp thấp

Nấm linh chi không tốt cho người có huyết áp thấp. Các thành phần dinh dưỡng có trong linh chi được chứng minh là có khả năng làm giảm huyết áp, khi dùng sẽ bị hoa mắt, chóng mặt hoặc buồn nôn.  

5.3 Bệnh nhân phẫu thuật

Người đang chờ phẫu thuật, người vừa phẫu thuật xong được khuyến cáo là không nên sử dụng nấm linh chi.Vì nấm linh chi có thể sẽ làm rối loạn đông máu, gây loãng máu và nó còn khiến vết thương khó cầm máu hơn bình thường.

5.4 Nam giới không được lạm dụng nấm linh chi

Trong thành phần của nấm linh chi có khả năng làm tăng lượng Testosterone của người nam, nâng cao ham muốn tình dục, dù là rất tốt với trường hợp nam giới bị yếu sinh lý. Nhưng với người đàn ông bình thường không nên lạm dụng, nó sẽ dẫn đến rụng tóc (với có thể quá mẫn cảm), hói đầu và xuất hiện nhiều mụn trứng cá hơn. Cách sử dụng nấm linh chi sẽ là rất cần thiết cho những người thường xuyên sử dụng và lâu dài với mong muốn bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, bạn đừng quên tìm hiểu rõ nguồn gốc của nấm để mua được sản phẩm chất lượng và đừng quên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *